Minimalism _ Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế và lối sống

Th 5 04/01/2024 4 phút đọc
Nội dung bài viết

Thời gian qua, sự lên ngôi của phong cách Minimalism _ Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế và lối sống ngày càng được lan tỏa rộng rãi. Nếu bạn từng cảm thấy cuộc sống quá nhiều thứ khiến chúng ta “bội thực“ vậy thì đã đến lúc cần thanh tẩy, gọt rửa để lấy lại những điều nguyên sơ, thuần khiết vốn có. Hãy cùng The Muse tìm hiểu về chủ nghĩa Minimalism nhé!

Minimalism là gì?

Minimalism trong tiếng anh có nghĩa là tối giản hay còn được gọi là chủ nghĩa tối giản. Minimalism được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên chúng đều hướng tới làm tối giản hoá tất cả các chi tiết đến mức tối đa nhưng vẫn thể hiện được trọn vẹn ý nghĩa vốn có ban đầu của sự vật.

Để tạo nên một tác phẩm theo phong cách tối giản không hề dễ, người nghệ sĩ phải lược bỏ hết những chi tiết phụ họa, trang trí, nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa, tính thẩm mĩ của tác phẩm, và hơn hết là vẫn phải đưa được cái “hồn “ của tác phẩm đến khán giả. 

Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế

Trong thời trang

Trong thời trang, phong cách Minimalism được thể hiện qua sự đơn giản hóa trong các thiết kế, đường nét, màu sắc hay trang trí giúp Phong cách tối giản xóa bỏ sự rườm rà để hướng đến vẻ đẹp thanh lịch, thuần khiết, tinh tế, hiện đại và sang trọng.

Các món đồ basic dễ dàng trong việc mix and match. (Pinterest)

Trong kiến trúc

Các kiến trúc sư theo đuổi Minimalism Style thường tận dụng tối đa nét hoang sơ vốn có của vật liệu và xem lẫn các yếu tố tự nhiên như ánh sáng, khoảng trống , hướng tới không gian trang nhã, nhẹ nhàng. 

Story pin image

 
Thiết kế phòng tối giản và sang trọng. (Pinterest)

Nói đến đây, có lẽ kiến trúc của đất nước Nhật Bản sẽ là minh chứng rõ ràng cho lối kiến trúc theo chủ nghĩa Minimalism này. 

Trong hội họa 

Cũng tương tự như trong thời trang, hội họa theo Minimalism style là sự giản lược tối đa các đường nét dư thừa, nhưng vẫn phải đảm bảo truyền đạt trọn vẹn ý nghĩa của tác phẩm. Bằng cách này, tác giả cũng khơi gợi được trí tưởng tượng của khán giả, làm cho tác phẩm có chiều sâu hơn nhờ vào sự cảm nhận của mỗi người.

Nến thơm Coffee Time

Ứng dụng hình vẽ hội họa theo phong cách Minimal vào thiết kế sản phẩm.

Chủ nghĩa tối giản trong lối sống

Không chỉ trong các lĩnh vực thiết kế, Minimalism Lifestyle cũng được giới trẻ ngày càng đón nhận và lan tỏa.

Khi áp dụng tốt nguyên tắc "Less is more" (ít là nhiều/càng ít càng tốt) hướng tới sự đơn giản hoá mọi vấn đề trong cuộc sống nhưng vẫn đảm bảo đủ điều kiện của một cuộc sống bình thường sẽ khiến bạn chú tâm hơn và kiểm soát mọi điều xung quanh tốt hơn. 

Làm sao để theo đuổi chủ nghĩa đơn giản

Tuy nói là chủ nghĩa tối giản, nhưng để theo đuổi và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày cũng không phải dễ dàng và nhanh chóng

Minimalism Style khuyên bạn hãy vứt bỏ những điều làm bạn khó chịu, món đồ bạn không dùng đến, … Nhưng khi bắt tay vào “ dọn dẹp “ chúng ta thường choáng ngợp và không biết nên bắt đầu từ đâu và nên bỏ điều gì.

Dọn dẹp các món đồ ít dùng đến (Pinterest).

Chính vì vậy, hãy cứ bình tĩnh, có thể sẽ mất thời gian 1 tuần, 2 tuần, hay thậm chí thời gian có thể tính bằng tháng, năm để bạn có thể áp dụng hoàn toàn chủ nghĩa nay vào toàn bộ cuộc sống, đừng nóng vội, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất!

Kết luận

Lối sống đơn giản hay phong cách tối giản hiện nay đang được mọi người đặc biệt quan tâm và ứng dụng nhiều vào lĩnh vực cũng như cuộc sống hàng ngày. Thay vì khiến mọi thứ trở nên rườm rà và phức tạp, con người lại biến chúng thành những điều đơn giản và gần với nguyên bản nhất.

Hi vọng sau bài viết, bạn đọc đã có thêm cái nhìn tổng quan về chủ nghĩa tối giản này. Ghé đọc thêm về Me Time tại đây để cuộc sống thêm trọn vẹn bạn nhé !

Đừng quên follow Facebook và Instagram của The Muse để luôn được cập nhật nhanh nhất các thông tin mới về nến thơm và các đồ dùng trang trí cho gia đình nhỏ của mình thêm xinh bạn nhé !!

 
ThemeSyntaxError
Top 10 Nến Thơm Cao Cấp Làm Quà Tặng Khách Hàng Doanh Nghiệp

Top 10 Nến Thơm Cao Cấp Làm Quà Tặng Khách Hàng Doanh Nghiệp

16/04/2024 6 phút đọc

Tìm kiếm quà tặng độc đáo, sang trọng và ý nghĩa cho khách hàng doanh nghiệp? Khám phá top 10 nến thơm cao cấp, tinh tế,... Đọc tiếp

Xu Hướng Quà Tặng Nến Thơm Doanh Nghiệp Trong Năm 2024

Xu Hướng Quà Tặng Nến Thơm Doanh Nghiệp Trong Năm 2024

15/04/2024 10 phút đọc

Tìm kiếm quà tặng khách hàng doanh nghiệp độc đáo và ý nghĩa? Nến thơm chính là lựa chọn hoàn hảo! Xu hướng quà tặng nến... Đọc tiếp

Bí Quyết Tạo Ấn Tượng Với Nến Thơm Quà Tặng Khách Hàng Doanh Nghiệp

Bí Quyết Tạo Ấn Tượng Với Nến Thơm Quà Tặng Khách Hàng Doanh Nghiệp

14/04/2024 6 phút đọc

Khám phá bí quyết chinh phục trái tim khách hàng với quà tặng nến thơm doanh nghiệp độc đáo và tinh tế. Nâng tầm thương hiệu... Đọc tiếp

Quà Tặng Doanh Nghiệp Cao Cấp: Nến Thơm Cho Các Sự Kiện Khai Trương

Quà Tặng Doanh Nghiệp Cao Cấp: Nến Thơm Cho Các Sự Kiện Khai Trương

13/04/2024 6 phút đọc

Quà tặng doanh nghiệp cao cấp nến thơm là lựa chọn hoàn hảo cho các sự kiện khai trương. Hãy tạo sự khác biệt cho doanh... Đọc tiếp

Nội dung bài viết